image banner
Nhìn lại kết quả từ Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ nay đến 2015 trong toàn Đảng bộ, vừa qua Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đã tổ chức thành công Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho các đơn vị trực thuộc.

 

          Trên cơ sở Kế hoạch số 09-KH/TU, ngày 14/10/2011 của Thành ủy về triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh từ nay đến 2015; Hướng dẫn số 30-HD/BTGTU, ngày 05 tháng 01 năm 2012 của Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc, tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị” năm 2012, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cụ thể hóa thành Kế hoạch số 25-KH/ĐUK, ngày 02 tháng  02  năm 2012 về phát động phong trào thi đua thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 2012 – 2015, đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2012. Cuộc thi được chính thức phát động từ ngày 21/6/2012 (Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam) đến hết 31/7/2012, kết thúc nhận bài thi và tổ chức trao giải vào dịp tháng 9/2012 (Kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

          Sau khi phát động cuộc thi, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng cơ sở và lãnh đạo các doanh nghiệp hưởng ứng nhiệt tình, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công nhân viên chức lao động từ các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố. Thông qua cuộc thi, góp phần đẩy mạnh việc “học tập” và “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng Đảng, nhất là công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng trong tình hình mới.

          Tính đến ngày 31/7/2012, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được 4.789 bài dự thi của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công nhân viên chức lao động từ các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Khối.

          Qua chấm vòng sơ khảo 4.789 bài dự thi, có 3.140/4789 bài dự thi trả lời đúng các câu hỏi trắc nghiệm và có làm bài tự luận (chiếm tỷ lệ 65,56%). Vòng chung kết, Ban Giám khảo đã cân nhắc, chọn lựa được 09 tập thể và 14 cá nhân tiêu biểu để trao giải. Kết quả cụ thể như sau:

          Tập thể: Giải Nhất: Đảng bộ Công ty cổ phần Dược Hậu Giang, Giải Nhì: Đảng bộ Công ty Nhiệt điện Cần Thơ, 2 Giải Ba: Đảng bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Cấp thoát nước Cần Thơ, Đảng bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công trình đô thị thành phố Cần Thơ, 5 Giải Khuyến khích: Chi bộ Công ty cổ phần Dịch vụ Bảo vệ chuyên nghiệp Thăng Long – Cần Thơ, Chi bộ Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Phương Châu, Chi bộ Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long chi nhánh Cần Thơ, Đảng bộ Viễn Thông Cần Thơ, Chi bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Tây Đô thuộc Đảng bộ Các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ.
         
          Cá nhân: Giải Nhất: Đ/c Nguyễn Nhật Trường thuộc Đảng bộ Công ty cổ phần Dược Hậu Giang, Giải Nhì: Đ/c Nguyễn Huy Vũ thuộc Đảng bộ Công ty Nhiệt điện Cần Thơ, 2 Giải Ba: Đ/c Trần Thị Loan Anh, Đ/c Nguyễn Thanh Mừng thuộc Đảng bộ Công ty trách nhiệm hữu hạn Cấp thoát nước Cần Thơ, 10 Giải Khuyến khích: Đ/c Trần Hồ Như Ngọc, Đ/c Chim Phước Có, Đ/c Trần Bỉnh Trị, Đ/c Trần Tuấn Dũng, Đ/c Hoàng Hải Yến thuộc Đảng bộ Công ty cổ phần Dược Hậu Giang, Đ/c Nguyễn Toàn Thắng thuộc Đảng bộ Công ty Nhiệt điện Cần Thơ, Đ/c Đặng Nhật Trường thuộc Đảng bộ Nông trường Sông Hậu, Đ/c Nguyễn Văn Thắng thuộc Chi bộ cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ, Đ/c Nguyễn Văn Nhị thuộc Đảng bộ Công ty Nhiệt điện Cần Thơ, Đ/c Lê Thị Huệ thuộc Chi bộ Công ty cổ phần Bia – Nước giải khát Cần Thơ.

 

          Nhìn chung, cuộc thi đã thu hút khá đông cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công nhân viên chức lao động tham dự, đặc biệt có sự tham gia của một số cán bộ lãnh đạo các doanh nghiệp, các đồng chí là cấp ủy cơ sở thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp và lãnh đạo các ban chuyên trách của Đảng ủy Khối (không cơ cấu trong Ban Tổ chức cuộc thi) cùng tham dự. Về hình thức, có nhiều bài dự thi được viết, đánh máy đóng thành tập trình bày sạch đẹp kèm theo nhiều hình ảnh minh họa sinh động về các nhân vật, sự kiện, về Chủ tịch Hồ Chí Minh... Đặc biệt, có một số thí sinh đã công phu viết tay toàn bộ bài tham gia dự thi. Về nội dung, các bài dự thi có sự đầu tư suy nghĩ, nhất là phần tự luận nhiều bài đã nêu lên được nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc “học tập” và “làm theo” tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nêu lên phẩm chất, chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên, nhất là trong thực tế nhiệm vụ của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trong điều kiện hiện nay… qua đó, đề xuất được nhiều vấn đề mới, cảm nghĩ sâu sắc về việc “học tập” và “làm theo” tấm gương của Bác Hồ, về tình thương yêu đồng chí, đồng nghiệp gắn bó, sẽ chia, gợi cho người đọc những xúc cảm, những suy nghĩ đẹp về người cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ, đóng góp cho Đảng bộ nhiều ý kiến xây dựng tâm huyết, nhất là về công tác xây dựng Đảng, công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.
 
          Cuộc thi đã tác động mạnh mẽ đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp, lan tỏa đến các đồng chí là cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên thuộc các bộ phận trực thuộc một số doanh nghiệp có địa bàn hoạt động rộng khắp thành phố và cả nước như: Dược Hậu Giang, Viễn Thông, Bưu điện, Cấp thoát nước…, góp phần giáo dục về truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng qua tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc thi đã tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia góp ý trực tiếp những ý kiến, kinh nghiệm bổ ích cho công tác xây dựng và phát triển Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trong thời gian tới. Cuộc thi thật sự bổ ích đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp, là dịp để mỗi đảng viên, đoàn viên và người lao động trong Đảng bộ Khối Doanh nghiệp chúng ta cùng nhìn lại; soi rọi lại bản thân trong suốt quá trình công tác, lao động, “học tập” và “làm theo” tấm gương của Bác Hồ để từ đó, mỗi cá nhân thấu hiểu hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản Việt Nam, về Đảng bộ Khối Doanh nghiệp và đặc biệt là về chi bộ, doanh nghiệp nơi mình đã từng gắn bó sinh hoạt, công tác; qua Cuộc thi, đã khơi dậy được niềm tin trong đội ngũ quần chúng ưu tú, tin tưởng hơn sự vào lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, của hệ thống chính trị, sự năng động của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động của các doanh nghiệp ngày càng được nâng lên, tạo động lực thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước nói chung, thành phố Cần Thơ nói riêng ngày càng phát triển và vững bước tiến lên. Tất cả điều này đã khẳng định Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đạt kết quả, tạo thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp. Các thí sinh tham gia cuộc thi, thể hiện với tất cả tình cảm, ý chí và tinh thần trách nhiệm đối với Bác Hồ kính yêu, đối với công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp.
               
          Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số hạn chế, yếu kém cần lưu ý: đây là lần đầu tiên Đảng ủy Khối tổ chức cuộc thi viết có tính chất quy mô, nên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ Thư ký Cuộc thi còn gặp nhiều lúng túng, từ quá trình xây dựng và triển khai kế hoạch cuộc thi, quy chế, thể lệ đến công tác chấm thi còn nhiều hạn chế, bất cập, chưa lường trước những tình huống phát sinh đặt ra. Tuy nhiên, Ban Tổ chức Cuộc thi đã rất thận trọng, từng bước xử lý tốt các vấn đề phát sinh. Công tác tuyên truyền, phát động về cuộc thi mặc dù đã được phát động trong toàn Đảng bộ, nhưng một số cấp ủy triển khai cuộc thi còn chậm, ít cán bộ, đảng viên tham gia, thậm chí có một số cấp ủy không tổ chức phát động tham gia cuộc thi (cần lưu ý: nhắc nhở, rút kinh nghiệm trong thời gian tới); Trong kế hoạch Ban Tổ chức Cuộc có giới thiệu các tư liệu, tài liệu tham khảo và các thông tin cần thiết phục vụ cuộc thi, nhưng thí sinh nắm vững, nên chất lượng một số bài tham gia dự thi chưa cao. Một số bài dự thi còn sao chép lẫn nhau có nội dung giống nhau, thậm chí giống nhau 100% kể cả dấu chấm, phẩy, kể cả sai lỗi chính tả cũng hoàn toàn giống nhau, còn có 2 bài dự thi giống nhau lấy từ một báo cáo sơ kết cuộc vận của một tỉnh phía Bắc làm bài tự luận cho bản thân, một số bài không ghi rõ thông tin cần thiết để Ban Tổ chức cuộc thi liên hệ, trao đổi khi cần thiết. Phần thi trắc nghiệm, rất nhiều bài chọn sai giống nhau, có cả một phân xưởng, xí nghiệp hàng trăm bài chọn sai giống nhau ở câu 4 và câu 6 hoặc câu 1 và câu 3… Một số bài dự thi viết phần tự luận chưa nêu rõ phương pháp “học tập” và “làm theo” tấm gương của Bác gắn với thực tế tại đơn vị, doanh nghiệp để làm bài học kinh nghiệm trong công tác của bản thân. Có một số bài dự thi viết quá số từ quy định hơn 1000 từ, có bài dài 5 đến 6 trang A4 , ngược lại có bài ít hơn 1000 từ, thậm chí có bài chưa đầy 15 từ ví dụ như: “Học tập theo Bác phải: cần kiện liên chính, chí công vô tư” là xong phần tự luận.

          * Tóm lại, Cuộc thi lần này đã đạt mục đích, yêu cầu kế hoạch đề ra, cũng như ý nghĩa, tác dụng của việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới. Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ phận giúp việc Đảng ủy Khối và cộng đồng trách nhiệm của các cấp ủy đảng và lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Khối, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, công nhân lao động trong toàn Đảng bộ.

          Phát huy kết quả Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2012 nhằm tiếp tục ngâng cao chất lượng và đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng từ nay đến cuối năm 2013, toàn Đảng bộ cần quan tâm thực hiện tốt việc tiếp tục theo dõi, chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị “về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tổ chức nghiên cứu các tác phẩm “Đường Cách mệnh”, “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân ” và “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với bảo vệ môi trường, biển đảo và chủ quyền quốc gia. Tổ chức tốt việc học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, trọng tâm là các kết luận và nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), gắn với tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết số 12-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI). Theo dõi, chỉ đạo các cấp ủy đảng cơ sở chuẩn bị tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 15/10/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) “Về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới”; tiến hành tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về “xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp./.
Hồ Truyền Thống - BTG ĐUK DN
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0