image banner
Phát biểu của Đ/C Nguyễn Thanh Hùng Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp tại Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ chính trị; Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và khen thưởng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên 5 năm liền
Thiết thực chào mừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015), chiều ngày 18/5, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 04 năm thực hiện Chỉ thị 03 - CT/TW của Bộ Chính trị và tổng kết 05 năm xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh, đồng thời tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5. Tại Hội nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tuyên dương, khen thưởng 53 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người; trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 09 đồng chí và tặng Giấy khen cho 99 đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liền. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Phạm Gia Túc - Phó Bí thư Thành ủy, đồng chí Trần Việt Trường - Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng Thành ủy cùng đại diện cấp ủy của 92 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc tham dự. Đồng chí Nguyễn Thanh Hùng - Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp chủ trì và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị (Tổ Biên tập trang thông tin điện tử Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ - Đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối)
         
Kính thưa:
-Đ/c Phạm Gia Túc- Phó Bí thư Thành ủy;
-Đ/c Trần Việt Trường- UVBTV Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy;
-Đ/c Trần Văn Hai, phó Ban Nội chính Thành ủy;
-Đ/c Lê Văn Thành, phó Ban Tổ chức Thành ủy;
-Đ/c Trần Thu Nga- phó Ban Dân vận Thành ủy;
Thưa các đồng chí trong BCH, BTV Đảng ủy khối doanh nghiệp,
Thưa tất cả các đồng chí đại biểu.
           Trong buổi lễ trang trọng và đầy ý nghĩa hôm nay, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí được vinh dự nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Đây là kết quả quá trình cống hiến, phấn đấu, trưởng thành của các đồng chí được Đảng ghi nhận và cũng là niềm vui và niềm tự hào không chỉ riêng của các đồng chí mà còn là niềm vui, và tự hào của gia đình và tập thể, đơn vị nơi các đồng chí đang làm việc, sinh sống. Tình từ ngày thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp đến nay toàn Đảng bộ đã có 26 đồng chí đảng viên được nhận Huy hiệu 40 năm tuổi đảng và 190 đồng chí được tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Đó là cả quá trình rèn luyện và phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, của các đảng viên để hoàn thành chức trách và các nhiệm vụ do tổ chức đảng, đơn vị giao. Dù công tác, làm việc ở lĩnh vực nào, các đồng chí đã giữ vững được lập trường, quan điểm, phẩm chất, đạo đức, tiên phong gương mẫu và hoàn thành nhiệm vụ, tích cực đóng góp và xây dựng tổ chức đảng và công ty, xí nghiệp, đơn vị. Huy hiệu cao tuổi Đảng mà các đồng chí vinh dự đón nhận hôm nay chính là phần thưởng cao quý của Đảng đối với công lao của các đồng chí đã đóng góp vào sự nghiệp chung của Đảng, xây dựng, phát triển của thành phố Cần Thơ. Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ, luôn đánh giá cao và trân trọng những cống hiến, của các đồng chí và tin rằng, với thành tích và kinh nghiệm của mình, các đồng chí thực sự là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo, đồng thời tiếp tục cống hiến trí tuệ, công sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố trong những năm tới, dù bất cứ ở đâu với cương vị nào các đồng chí vẫn mãi tiếp tục xứng đáng là người cộng sản tiêu biểu của Đảng Cộng sản Việt Nam. Xin chúc mừng các đồng chí.
        Thưa các đồng chí,
                    Thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp xin chúc mừng 99 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền; 8 tập thể và 45 cá nhân xuất sắc được nhận Giấy khen của Đảng ủy Khối doanh nghiệp về thành tích hoàn thành xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là kết quả đáng trân trọng mà các đồng chí đón nhận đầy ý nghĩa đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và đại hội đảng các chi, đảng bộ thuộc Khối Doanh nghiệp.
Nhân kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại hội nghị hôm nay toàn Đảng bộ khối doanh nghiệp chúng ta xin kính dâng lên Bác những kết quả đã đạt được trong thời gian qua và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người, xác định đây là việc làm thường xuyên của mỗi chi bộ và của từng đảng viên, người lao động chúng ta với phương châm “học thành tâm - làm thực chất”, từng cấp ủy đảng trong công ty, xí nghiệp, đơn vị cần chọn những vấn đề  cụ thể, thiết thực gắn với chức trách nhiệm được giao của các cấp ủy đảng từng chi bộ, đảng viên của đơn vị trước hết là tổ chức thành công đại hội đảng ở chi, đảng bộ mình, sau đó tích cực triển khai thực hiện đạt kết quả từ những năm đầu nhiệm kỳ góp phần xây dựng đảng trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt chuyên đề năm 2015 là “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”.
Thưa các đồng chí,
             Bốn năm qua, ngay sau khi tiếp thu Kế hoạch số 09-KH/TU  ngày 18/10/2011 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, theo tinh thần Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị. Đảng bộ Khối Doanh nghiệp đã thành lập Bộ phận giúp việc và xây dựng Kế hoạch phát động phong trào thi đua thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong chỉ đạo thực hiện, các cơ sở đã đặc biệt chú trọng xây dựng nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác bám sát các chuyên đề theo tài liệu hướng dẫn của của cấp trên và Nghị quyết hàng năm của Đảng ủy Khối, gắn với việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Quy định 101-QĐ/TW của Ban Bí thư “về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”. Các đảng bộ, chi bộ cơ sở đều có xây dựng kế hoạch thực hiện việc “làm theo” tấm gương đạo đức Bác Hồ một cách cụ thể, thiết thực, phù hợp với chức năng nhiệm vụ, loại hình hoạt động của từng doanh nghiệp, bám sát nội dung chuyên đề của từng năm gắn với việc xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh lồng ghép nội dung thực hiện vào sinh hoạt định kỳ chi bộ qua đó có sự nhận xét, đánh giá mức độ thực hiện của từng cá nhân, làm căn cứ để đánh giá, xếp loại đảng viên hàng năm, góp phần tích cực xây dựng Đảng, xây dựng doanh nghiệp trong sạch vững mạnh, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
              Trong 04 năm qua, ngoài việc triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo, các chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng ủy Khối doanh nghiệp còn tổ chức phát động các phong trào thi đua, các hoạt động thiết thực, qua đó nổi bật lên một số mô hình, cách làm hay, chủ động, sáng tạo, cụ thể như sau:
Đảng ủy Khối tổ chức thành công Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2012; tổ chức thành công 36 đợt kiểm tra nhận thức lý luận chính trị đối với cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của 09 tổ chức cơ sở đảng và 108 đảng viên tiêu biểu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao 5 năm liền.
Tổ chức thành công Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thu hút được 4.789 bài dự thi của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và công nhân - lao động. Đảng ủy phát động phong trào thi đua thực hiện trong toàn Đảng bộ thực hiện tốt: “Trật tự, kỷ cương đô thị”; “bảo vệ môi trường, biển đảo và chủ quyền quốc gia”, “liên kết, hợp tác cùng phát triển”; “xây dựng các công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đảng các cấp” và xây dựng nhân rộng các mô hình có hiệu quả như: mô hình “Nuôi heo đất”, “60 ngày tiết kiệm vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, “Sống và làm việc có ích”…
            Qua kết quả 4 năm thực hiên Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã tuyên dương khen thưởng cho 112 tập thể điển hình tiên tiến và 1.180 cá nhân (trong đó tặng thưởng 871 Huy hiệu Bác Hồ) đã có nhiều thành tích trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” hàng năm. Ngoài ra, còn có 17 tập thể, 18 cá nhân được tuyên dương điển hình tiên tiến cấp Thành phố và 01 cá nhân được khen cấp Trung ương.
            Bên cạnh một số kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế: Một số cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo, chưa thực sự quan tâm, chưa tích cực đưa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của các cấp ủy đảng và của mỗi cán bộ, đảng viên. Bộ phận giúp việc chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhỡ để tham mưu với cấp ủy để chỉ đạo; việc cung cấp thông tin hai chiều giữa cơ sở với Bộ phận chuyên trách Đảng ủy Khối còn hạn chế. Việc cụ thể hoá chuẩn mực đạo đức ở từng cơ quan, doanh nghiệp có nơi còn chung chung; một số cơ quan, doanh nghiệp đăng ký “làm theo” chưa sát với hướng dẫn và từng chuyên đề; việc làm và nhận xét, đánh giá còn hình thức, có nơi chưa thực hiện nên đảng viên còn lúng túng trong việc đăng ký và làm theo gương của Bác, nhiều chi bộ chưa tổ chức sinh hoạt chuyên đề.
             Bốn năm qua toàn Đảng bộ đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, tuy nhiên trước yêu cầu nhiệm vụ mới về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là yêu cầu xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, thì chúng ta thẳng thắn thừa nhận, còn một số mặt còn hạn chế, chưa được thực hiện tốt; nhất là việc phát hiện các nhân tố điển hình để kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng chưa nhiều, việc “nỗ lực làm theo” chưa lan tỏa sâu rộng trong tất cả cán bộ, đảng viên, trong quần chúng công nhân - lao động. Để phát huy kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị 03 thời gian tới, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đề nghị cấp ủy các cơ sở Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề sau:
             Một là, các cấp ủy chỉ đạo việc xây dựng nội dung đưa vào sinh hoạt chi bộ về chuyên đề năm 2015 “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”; tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, ý nghĩa của Chỉ thị đối với công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị. Tùy theo điều kiện cụ thể, các đơn vị có thể tổ chức giới thiệu chuyên đề cho cán bộ, đảng viên và công nhân – lao động.
- Gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, tiếp tục lựa chọn những vấn đề trọng tâm, bức xúc, nổi cộm, hoặc còn yếu kém, hạn chế, xây dựng kế hoạch khắc phục, phân công người phụ trách, định ra thời hạn giải quyết dứt điểm, cuối năm sơ kết, đánh giá, báo cáo kết quả với cấp ủy cấp trên.
            - Tiếp tục đăng ký thực hiện các chuẩn mực đạo đức, đồng thời rà soát, xây dựng các chuẩn mực đạo đức ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ kiểm tra, đánh giá. Các đơn vị xây dựng và ban hành chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, hướng dẫn thực hiện theo ngành dọc.
             - Cấp ủy chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác tuyên truyền, xây dựng các mô hình làm tốt, phát hiện các điển hình, tổ chức các hoạt động biểu dương kịp thời.
           Hai là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, công nhân - lao động, nhất là lực lượng đoàn viên, hội viên, một cách tích cực, tạo sự chuyển biến thực sự trong mỗi đảng viên, đoàn viên và người lao động cùng nhìn lại; soi rọi lại bản thân trong suốt quá trình công tác, lao động, “học tập” và “làm theo” tấm gương của Bác Hồ để từ đó, mỗi cá nhân thấu hiểu hơn về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là về chi bộ, doanh nghiệp nơi mình đã từng gắn bó sinh hoạt, công tác  góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị, phấn đấu ra sức xây dựng Đảng bộ Khối Doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.
          Ba là, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, gắn với việc khắc phục khuyết điểm, hạn chế trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Phê bình, uốn nắn những nhận thức lệch lạc, việc làm thiếu gương mẫu, nói không đi đôi với làm. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nắm chắc thông tin về hoạt động ở các đảng bộ, chi bộ cơ sở để tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tháo gỡ kịp thời những khó khăn trong việc thực hiện các nội dung Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, trong đó tập trung vào xây dựng và thực hiện các chuẩn mực đạo đức.
Thưa các đồng chí
            Chỉ còn hơn 2 tháng nữa, chúng ta tiến hành tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp lần thứ 7, nhiệm kỳ 2015-2020 nhiệm vụ còn rất nhiều việc phải chuẩn bị, đó là việc tu chỉnh văn kiện, công tác nhân sự cấp ủy… Nhưng trước mắt là tập trung chỉ đạo đại hội cấp cơ sở dứt điểm vào cuối tháng 5/2015. Đến hôm nay Đảng bộ Khối đại hội xong 62/92 chi, đảng bộ trực thuộc còn lại 30 đơn vị phải đại hội xong trong tháng 5/2015. Để hoàn thành tốt khối lượng công việc trên không chỉ sự nổ lực Ban Chấp hành Đảng bộ mà còn có cả quyết tâm của tất cả đảng viên, người lao động trong toàn Đảng bộ. Trước khi dứt lời, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp nhiệt liệt chúc mừng các đồng chí được vinh dự nhận huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Xin chúc mừng các các chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền và các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền; các tập thể và cá nhân xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đợt 19/5/2015 được tuyên dương tại hội nghị hôm nay. Xin chúc quí đại biểu và toàn thể các đồng chí vui vẽ, hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong công tác. Chúc Đảng bộ Khối doanh nghiệp của chúng ta ngày càng phát triển, vững mạnh./.

Tải về

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0